• Trong không khí đón chào Xuân mới Đinh Dậu 2017, chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2017), sáng ngày 02/02/2017, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của cả nước, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017 và Động thổ khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh. Với những người công nhân lao động trong KCN Yên Phong, niềm vui Xuân mới lại được nhân lên gấp bội.

  Tham dự buổi Lễ có đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ xây dựng, Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thường vụ Tỉnh ủy Tỉnh Bắc Ninh, Lãnh đạo UBND Tỉnh, Huyện Yên Phong – Bắc Ninh cùng lãnh đạo các Cục, Vụ Viện, lãnh đạo các Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, Ngài Han Myong Sup, cùng đại diện các nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại Khu công nghiệp Yên phong – Bắc Ninh.  Với sự kiện động thổ xây dựng khu nhà ở Công nhân tại KCN Yên Phong, Viglacera đã thể hiện trách nhiệm xã hội và là hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nhà ở Xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp vừa ban hành ngày 26/01/2017, tiếp tục thực hiện cam kết với Chính Phủ và Bộ Xây dựng trong việc thực hiện mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội đã được đề ra trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

  Ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Bắc Ninh phát biểu đánh giá cao
  sự quyết tâm của Viglacera trong vai trò là nhà tiên phong trong lĩnh vực Nhà ở xã hội.


  Đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Yên Phong do Viglacera là chủ đầu tư có quy mô 20,52 ha trong đó 9,8 ha dành để xây dựng các Khu nhà ở chung cư cao từ 9 – 12 tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 4.000 công nhân lao động trong KCN. Các căn hộ đều được thiết kế hợp lý, khép kín, có diện tích 25m2 và 50m2 đáp ứng đầy đủ và phù hợp cho sinh hoạt của một gia đình.

  Ngài Lee Je Hyun – Phó Tổng giám đốc Samsung Display phát biểu tại buổi lễ.

  Là một nhà máy có quy mô sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới đã gần 10 năm có mặt tại KCN Yên Phong, Samsung đã luôn tin tưởng vào các đường lối quản lý, vận hành và quy mô phát triển tại KCN Yên Phong nói riêng và các KCN do Viglacera là chủ đầu tư nói chung. “Viglacera chú trọng đến các chiến lược phát triển bền vững, với chiến lược phát triển xanh, và là doanh nghiệp luôn chủ động thực hiện trách nhiệm xã hội, Viglacera đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, quy hoạch kiến trúc hiện đại, cảnh quan đẹp, hệ sinh thái thân thiện với môi trường. Với Khu nhà ở Công nhân tại KCN Yên phong này, Viglacera dành gần 7.000m2 đất để xây dựng Nhà văn hóa, Nhà trẻ, bãi đỗ xe, Khu dịch vụ, Trung tâm thương mại; hơn 23.800 m2 xây dựng hệ thống giao thông và hơn 13.000m2 đất để trồng cây, công viên, vườn dạo, sân thể thao. Đây là một định hướng phát triển bền vững và thể hiện tính trách nhiệm cao của chủ đầu tư” – Ngài Lee Je Hyun, Phó Tổng giám đốc Samsung Display Việt Nam đã chia sẻ tại buổi lễ.

  Khu nhà ở công nhân ra đời sẽ góp phần giải quyết vấn đề chỗ ở cho công nhân lao động, gián tiếp hỗ trợ chi phí và tạo nguồn nhân lực dồi dào cho các Doanh nghiệp hiện đang sử dụng nhiều lao động trong khu công nghiệp điển hình như Tổ hợp Samsung Việt Nam. Ngoài ra còn rút ngắn thời gian di chuyển cho người lao động cũng như gián tiếp giảm lưu lượng giao thông trên đường, góp phần giảm ách tắc giao thông vào giờ cao điểm là vấn đề xã hội đang vô cùng bức xúc hiện nay.


  Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu
  và phát lệnh Động thổ Khu nhà ở công nhân tại KCN Yên Phong – BN


  Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, cả nước mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp (tương đương 71.150 căn hộ), so với chỉ tiêu đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (khoảng 250.000 căn hộ) thì đến thời điểm hiện tại, mới giải quyết được khoảng 28%.

  Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay cả nước có 2,8 triệu công nhân tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Song, bằng nhiều nguồn khác nhau, chỉ có thể giải quyết được 8-10% trong số này, 1,5 triệu người còn lại hiện đang phải đi thuê nhà dân để ở với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và tác động đến năng suất lao động.

  "Với việc chủ động trong đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, Viglacera đã góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đáng chú ý khi tình trạng công nhân thiếu chỗ ở ổn định đang ngày càng gia tăng theo tốc độ phát triển công nghiệp tại Việt Nam" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Bộ trưởng cũng đề nghị Viglacera sớm hoàn tất các thủ tục để khởi công và đưa vào vận hành nhằm đáp ứng chỗ ở cho người lao động tại khu công nghiệp.


  Nghi thức động thổ Khu nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Yên Phong - BN

  Hòa cùng niềm vui chung của cả nước trong ngày làm việc khai Xuân Đinh dậu 2017, Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà đã cùng Lãnh đạo Tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo Tổng công ty Viglacera – CTCP  phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017, hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây”. Đây cũng là lời gửi gắm vào một tương lai Xanh, vì một môi trường trong lành, vì một ngày mai phát triển bền vững.


  Các đồng chí lãnh đạo trồng cây xanh tại Khu nhà ở công nhân KCN Yên Phong và Trường Cao đẳng Nghề Viglacera


  Viglacera hiện đang là nhà đầu tư KCN lớn nhất miền Bắc và lớn thứ 3 trên khắp cả nước, sở hữu 10 Khu công nghiệp với tổng diện tích 3.580ha: KCN Tiên Sơn (tỉnh Bắc Ninh), KCN Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), KCN Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), KCN Hải Yên (tỉnh Quảng Ninh), KCN Đông Mai (tỉnh Quảng Ninh), KCN Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), KCN Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), KCN Phú Hà (tỉnh Phú Thọ), KCN Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), KCN Đồng Văn IV (tỉnh Hà Nam).

  KCN Yên Phong nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích 658.71 ha được bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 2005 là mảnh đất lành mà nhiều thương hiệu lớn như Samsung, Orion, Flexcom, Dongsin, Mobase, Dawo Vina, Hansol lựa chọn để đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 344,8 ha được khởi công từ năm 2005 và sau hơn mười năm cơ bản đã được lấp đầy. Hiện, Viglacera đang tiếp tục triển khai xây dựngKCN Yên Phong mở rộng thêm diện tích 314 ha.

  Năm 2015, quyết định đầu tư thêm 3 tỷ USD của Samsung tại KCN Yên Phong, đến nay, KCN Yên Phong của Viglacera đã thu hút được tổng vốn đầu tư lên gần 8 tỷ USD, trong đó có 7,2 tỷ USD đến từ nguồn vốn FDI. Có thể đánh giá, KCN Yên Phong Viglacera là một trong những KCN có hiệu quả sử dụng đất/tổng vốn đầu tư cao nhất của cả nước, với tổng diện tích đất công nghiệp 246ha, tính trung bình, mỗi hecta đất KCN Yên Phong đã thu hút được 0.31 tỷ USD vốn đầu  tư. KCN Yên Phong Viglacera còn đóng góp phần lớn vào giá trị xuất khẩu của toàn tỉnh Bắc Ninh, riêng năm 2015 giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN đạt trên 10,3 tỷ USD, so với Giá trị xuất khẩu cả năm 2015 của toàn tỉnh là trên 25 tỷ USD.

  Với việc chủ động trong đầu tư xây dựng Nhà ở công nhân tại các KCN, Viglacera đã góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đáng chú ý, khi tình trạng công nhân thiếu chỗ ở ổn định đang ngày càng gia tăng theo tốc độ phát triển công nghiệp tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: “Cả nước mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp (tương đương 71.150 căn hộ), so với chỉ tiêu đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (khoảng 250.000 căn hộ) thì đến thời điểm hiện tại, mới giải quyết được khoảng 28%”.

  Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổng liên đoàn, hiện nay, cả nước có 2,8 triệu công nhân tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Song, bằng nhiều nguồn khác nhau, chỉ có thể giải quyết được 8-10% trong số này, 1,5 triệu người còn lại hiện đang phải đi thuê nhà dân để ở với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và tác động đến năng suất lao động.

  Để giải quyết tinh trạng thiếu chỗ ở cho người có thu nhập thấp, cho công nhân tại các KCN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới các địa phương bằng nhiều giải pháp huy động nguồn lực, tập trung thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về triển khai xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, đặc biệt là các địa phương có ngành kinh tế công nghiệp phát triển. Trong quá trình xây dựng cần chú trọng đồng bộ hệ thống hạ tầng an sinh xã hội, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

  Với phương châm “thành công của nhà đầu tư là thành công của chúng tôi, Viglacera luôn quan tâm và ưu tiên đầu tư phát triển các KCN có vị trí địa lý, hệ thống giao thông thuận lợi, hạ tầng, tiện ích dịch vụ đồng bộ, an ninh an toàn, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư được thuận lợi. Viglacera đã nhiều lần đạt các giải thưởng quốc tế “Nhà phát triển KCN tốt nhất Việt Nam và “Nhà phát triển năng động nhất Việt Nam” cho những thành quả đạt được trong lĩnh vực phát triển bất động sản nhà ở và KCN.

  Theo Viglacera