• Năm 2018 được ghi nhận là một năm hoạt động thành công của Tổng công ty Viglacera – CTCP với nhiều thành tựu nổi bật, giúp Viglacera tiếp tục giữ vững vị trí là doanh nghiệp tiên phong trong ngành Sản xuất VLXD và Đầu tư Kinh doanh Bất động sản tại Việt Nam. Cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật của Viglacera, được đánh dấu bởi những con số ấn tượng.

  1. Kết quả hoạt động SXKD 2018 Công ty Mẹ hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2018 đã thông qua tại Đại hội đồng cổ đông.  Năm 2018 được đánh giá là một năm thị trường Bất động sản và Vật liệu xây dựng tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn, sức cạnh tranh cao từ các sản phẩm trong và ngoài nước. Được sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Tổng công ty, công ty Mẹ đã thể hiện vai trò đầu tàu với mức lợi nhuận ước đạt 606 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2018. Doanh thu hợp cộng toàn Tổng công ty ghi nhận ước đạt 17.000 tỷ đồng, bên cạnh đó chỉ số khác bám sát kế hoạch mục tiêu năm 2018.

  2. Lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh tại chương trình Thương hiệu Quốc gia 2018; Tổng công ty Viglacera – CTCP một lần nữa khẳng định sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp trong chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu tại cả thị trường trong nước và quốc tế.  Ngoài sự kiện được tôn vinh tại chương trình Thương hiệu Quốc gia 2018, Viglacera còn đạt được một số Giải thưởng uy tín khác: Lần thứ 10 được vinh danh Thương hiệu Mạnh; Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam; Top 10 Thương hiệu vì môi trường xanh Quốc gia; Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018; Vị trí số 1 ngành sản xuất và kinh doanh VLXD - Chương trình VNR500. Với định hướng xây dựng và thực thi chiến lược tăng trưởng bền vững, Viglacera đã và đang không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Hiện thương hiệu Viglacera không chỉ có vị trí vững vàng tại thị trường trong nước mà còn từng bước chinh phục các thị trường trong khu vực và trên thế giới.

  3. Viglacera khởi công Đặc Khu kinh tế Vimariel – Cuba: Khởi động chiến lược đầu tư tại nước ngoài.
  Ngày 28/11/2018, Tổng công ty Viglacera tổ chức Lễ khởi công dự án Đặc khu kinh tế ViMariel tại Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM) của Cộng hòa Cuba. Đây là khu kinh tế đầu tiên mà Viglacera đầu tư tại nước ngoài. Việc khởi công này đã đánh dấu quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển của doanh nghiệp mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đối với lĩnh vực có thế mạnh, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho việc đầu tư các dự án về vật liệu xây dựng của Tổng công ty phục vụ thị trường Cuba và các nước trong khu vực Caribe.

  4. Giải pháp chuyển đổi sản xuất 100% ngói - Viglacera đạt chứng nhận Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.  Năm 2018 ghi nhận sự thành công của việc đầu tư trong dự án chuyển đổi ngói 100% tại nhà máy sản xuất của Công ty CP Viglacera Hạ Long, năng suất và chất lượng sản phẩm sau khi vận hành đã đạt mục tiêu của dự án. Dự án chuyển đổi nhiên liệu và khối xếp 100% ngói  của nhà máy đều đạt chuẩn theo kế hoạch. Từ đây giải pháp “Giá đỡ xếp ngói nung và phương pháp xếp ngói trên giá đỡ này” đã nhận được Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1902 do Cục sở hữu trí tuệ cấp.
   
  Giải pháp hữu ích số 1902 khắc phục các nhược điểm của lò nung trước đây: tăng số lượng ngói xếp lên 7,1% qua đó tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả. Ngoài ra, Giải pháp hữu ích số 1902 giảm 65% chi phí so với giá đỡ dùng các khay chữ U.

  5. Đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước đã đi vào sản xuất tại Nhà máy Bê tông khí của Viglacera.  Cuối năm 2018, Đề tài Khoa học công nghệ cấp Nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000 m3 /năm” tại Nhà máy Bê tông khí Viglacera đã đi vào sản xuất thành công. Các sản phẩm Bê tông khí và tấm Panel ALC của Viglacera đạt tiêu chuẩn chất lượng chuẩn Châu Âu đã đưa ra thị trường được khách hàng trong và ngoài nước đón nhận. Đây cũng là một bước chuyển biến mạnh mẽ của Viglacera trong tiến trình đầu tư và phát triển vật liệu xanh tại Việt Nam, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.
   
  Thực hiện chủ chương của chính phủ, năm 2013 Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học công nghệ đã giao cho Tổng công ty Viglacera-CTCP thực hiện Đề tài Khoa học công nghệ cấp Nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000 m3 /năm”. Để đảm bảo mục tiêu của dự án về tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm tương đương tiêu chuẩn gạch bê tông khí của Châu Âu, Tổng công ty Viglacera đã hợp tác với đối tác là Tập đoàn Hess CHLB Đức - nhà tư vấn hàng đầu thế giới về lĩnh vực sản xuất gạch Bê tông khí và tấm Panel. Viglacera đã tập trung cao độ về nguồn lực và thời gian để sản phẩm được sản xuất đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng thời hạn theo kế hoạch của Dự án.

  6. Viglacera được Thủ tướng Chính phủ quyết định giao hai dự án Khu công nghiệp mới: Yên Phong II-C (Bắc Ninh) và Yên Mỹ (Hưng Yên).  Khẳng định thương hiệu Doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt nam trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng và quản lý Khu công nghiệp, Viglacera đã nhận được sự tin tưởng của Thủ tướng Chính phủ khi được giao các Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Yên Phong II-C tỉnh Bắc Ninh tại QĐ số 1139/QĐ-TTg ngày 11/9/2018 và Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên tại văn bản số 712/TTg-CN ngày 30/5/2018. Các dự án này đang được Tổng công ty gấp rút triển khai các thủ tục tiếp theo để các KCN Yên Phong II-C và Yên Mỹ sớm đưa vào hoạt động.
   
  Tính đến nay, Viglacera đã phát triển 11 KCN và 01 Đặc khu kinh tế với tổng diện tích lên tới 4.038 ha, thu hút gần 12 tỷ USD tại Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thừa Thiên Huế và tại Đặc khu phát triển Mariel - Cuba.

  7. Tổng công ty Viglacera – CTCP triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Kim Chung, Hà Nội.  Dự án Nhà ở xã hội tại Kim Chung – Đông Anh có diện tích gần 3,7ha, bao gồm 04 đơn nguyên trên ô đất CT3, CT4, cao 9-12 tầng. Dự án với 1.588 căn hộ sẽ đáp ứng chỗ ở cho trên 5.330 người, dự kiến hoàn thành năm 2020. Dự án được sử dụng vật liệu xây dựng đồng bộ, thân thiện với môi trường và được sản xuất, cung cấp trực tiếp từ các nhà máy của Viglacera đến công trình như: sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp và tấm panel trọng lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt, chịu tải cao; kính tiết kiệm năng lượng làm giảm sự hấp thụ nhiệt và quá trình truyền tải nhiệt lượng; các bộ sản phẩm thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát đồng bộ, chất lượng tốt. Dự án này do Tổng công ty Viglacera – CTCP liên danh với Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) thực hiện.

  8. Dự án Nhà máy Sứ Viglacera Mỹ Xuân đi vào sản xuất, nâng công suất Khối sứ vệ sinh toàn Tổng công ty lên 2 triệu sản phẩm/ năm.  Ngày 07/8/2018, TCT Viglacera đã tổ chức khởi động Lò nung sứ cao cấp tại Nhà máy Sứ Viglacera Mỹ Xuân – Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc đốt lò đánh dấu Nhà máy bước sang giai đoạn sản xuất thử, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Nhà máy đã chính thức đi vào sản xuất cuối tháng 12/2018, các sản phẩm sứ vệ sinh cao cấp khi đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng đón nhận. Với lộ trình này, Viglacera đã thể hiện quyết tâm triển khai bám sát kế hoạch đã thông qua tại Đại hội đồng cổ đông.
    
  9. Tổng công ty Viglacera - CTCP động thổ Dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải - Quan Lạn, Quảng Ninh - chính thức đánh dấu bước ngoặt mới trong chiến lược phát triển Bất động sản của doanh nghiệp.  Ngày 24/7/2018, Viglacera chính thức thực hiện Lễ động thổ Dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải - dự án Resort nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên trên đảo Quan Lạn – Vân Đồn – Quảng Ninh. Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vân Hải dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cho khách du lịch trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo của các doanh nghiệp trong tất cả các mùa. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật còn góp phần tạo ra diện mạo mới có không gian, hình thức kiến trúc đẹp, kết cấu bền vững, công năng đáp ứng được yêu cầu sử dụng, tham gia vào việc tạo dựng cảnh quan chung của khu vực thành khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái mang đẳng cấp quốc tế.

  10. Viglacera đầu tư Nhà máy sản xuất Kính nổi siêu trắng công suất 600 tấn/ngày đáp ứng nhu cầu sản xuất pin năng lượng mặt trời.  Thành phẩm kính nổi siêu trắng của Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ do Viglacera làm chủ đầu tư bao gồm kính nổi siêu trắng và kính xây dựng có độ dày từ 2-19mm, phù hợp yêu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu; trong đó, kính nổi siêu trắng phải đạt tiêu chuẩn EN 572-2:2012 và tiêu chuẩn JC/T 2001-2009 của Trung Quốc dùng để chế tạo pin năng lượng mặt trời và kính nổi xây dựng đạt tiêu chuẩn EN 572-2:2012. Việc ký hợp đồng sản xuất kính nổi siêu trắng góp phần thực hiện định hướng “Công nghệ xanh” của Tổng công ty Viglacera – CTCP, đồng thời hưởng ứng “Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ cao”, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về chống biến đổi khí hậu và giảm khí phát thải ra môi trường.

  Theo Viglacera